Trang chủ Tổ chức sự kiện Thông tin

Rực rỡ phố hoa Hà Nội 2012

Trở thành một điểm hẹn văn hóa mỗi dịp chào xuân mới, Lễ hội phố Hoa được thực hiện năm thứ 3 đã là một sự kiện quen thuộc của công chúng Thủ đô. Xuân này, Lễ hội phố Hoa 2012 mang tên gọi “Hà Nội – Điểm hẹn Phố và Hoa” diễn ra từ ngày 30/12/2011 – 2/1/2012.

Trở thành một điểm hẹn văn hóa mỗi dịp chào xuân mới, Lễ hội phố Hoa được thực hiện năm thứ 3 đã là một sự kiện quen thuộc của công chúng Thủ đô. Xuân này, Lễ hội phố Hoa 2012 mang tên gọi “Hà Nội – Điểm hẹn Phố và Hoa” diễn ra từ ngày 30/12/2011 – 2/1/2012.
 
Nha hat lonTác phẩm Bức tranh hoa sẽ được trưng bày trong Lễ hội phố hoa 2012

* Quanh Hồ Gươm sẽ là rừng hoa

Không còn những lúng túng trong khâu tổ chức như hai năm trước, năm nay Lễ hội phố Hoa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội kết hợp với công ty tổ chức sự kiện và truyền thông DC đã dày dặn kinh nghiệm hơn để thực hiện một Lễ hội phố Hoa rực rỡ sắc màu mà vẫn bảo đảm các công tác tổ chức, an ninh, trật tự. Điều này được Phó giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Khắc Lợi khẳng định trong buổi họp báo diễn ra chiều ngày 15/12.

Như 2 năm trước, Lễ hội phố Hoa 2012 vẫn tiếp tục tổ chức tại khu vực quanh Hồ Gươm, mà trọng điểm chính là đường Đinh Tiên Hoàng, vườn hoa Lý Thái Tổ. Phố hoa 2012 gồm 4 đại cảnh lớn, trải dài trên trục đường Đinh Thiên Hoàng, đó là “Không gian Bắc Bộ”. “Không gian di sản”, “Không gian huyền thoại”, “Không gian triển lãm”.
 
Một mô hình trưng bày trong Không gian Bắc Bộ

Tại Không gian Bắc Bộ, khách bộ hành có thể thưởng thức tiểu cảnh Song lân mở hội, Không gian Hoa và Nghệ thuật Quan họ, Gánh hàng hoa, không gian nhạc cụ tre, không gian Tứ quý áo dài. “Không gian trưng bày” là khu vực để khách bộ hành chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tranh hoa (dự kiến sẽ lập kỷ lục Việt Nam), chiêm ngưỡng sắc xuân trên những cây đào, quất, hay tìm hiểu khu vực giới thiệu các sản phẩm du lịch trên phố Lê Thạch...

Sang đến “Không gian huyền thoại”, du khách sẽ được ngắm Rồng trái cây, Trống đồng chim lạc, Triển lãm hoa sen. “Không gian di sản” kế tiếp cũng trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, sẽ giới thiệu đến công chúng một số loại hình nghệ thuật đặc trưng của Việt Nam như ca trù (miền Bắc – với sân khấu nhỏ biểu diễn ca trù), Nhã nhạc cung đình, phố cổ Hội An (miền Trung), không gian Cồng chiêng Tây Nguyên (Tây Nguyên). Ông Nguyễn Khắc Lợi cho biết, vì diện tích có hạn nên việc giới thiệu những di sản chỉ mang tính đặc trưng, chưa thể giới thiệu được hết những di sản đã được UNESCO công nhận, mà đáng tiếc nhất là loại hình hát Xoan chưa đưa được vào chương trình năm nay.
 
Mô phỏng tác phẩm "Huyền thoại Việt" của nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng trưng bày trong Không gian huyền thoại

Bên cạnh 4 đại cảnh lớn này, BTC của Lễ hội phố hoa 2012 cũng khẳng định, sẽ có nhiều tiểu cảnh trang trí xung quanh Hồ Gươm. Và đến lúc đó, chắc chắn, Hồ Gươm sẽ là một rừng hoa khổng lồ, đầy màu sắc và sống động.

Nét khác biệt của cách tổ chức năm nay là khách bộ hành sẽ có những không gian nhất định để nhìn ngắm tường tận những sản phẩm nghệ thuật từ hoa và có thể thỏai mái dừng lại chụp ảnh mà không sợ gây cản trở đến người qua lại. Ông Nguyễn Khắc Lợi cho biết, rút kinh nghiệm từ 2 kỳ tổ chức trước, năm nay BTC quyết định không sắp xếp các tiểu cảnh hoa liên tục mà tạo những tiểu cảnh có tính riêng biệt để tăng thêm diện tích cho du khách đi lại và đứng xem.

Một trong những điểm nhấn của Lễ hội hoa năm nay là Đại sứ quán Hà Lan tiếp tục gửi tặng tới Lễ hội Hoa 4625 chậu hoa Ly để góp thêm những sắc hoa rực rỡ của phương Tây vào phố hoa Hà Nội. Năm ngoái, Đại sứ quán Hà Lan đã tặng hàng nghìn chậu Tulip để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Năm nay, dự kiến, số hoa này sẽ được trưng bày trong tiểu cảnh “Song lân mở hội”.

Bên cạnh đó, công chúng sẽ còn được gặp lại những nghệ nhân đã từng gắn bó với 2 kỳ lễ hội hoa trước, đó là nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng, với tác phẩm “Huyền thoại Việt” (Nằm trong Không gian huyền thoại) – tác phẩm từng trưng bày tại Festival Gardening World Cup tại Nhật Bản năm 2011 và nghệ nhân Trần Văn Lành với tác phẩm “Lưỡng long chầu trống đồng” được làm từ các loại quả thân thuộc của miền Nam.

* Tưng bừng sân khấu biểu diễn

Trong khuôn khổ Lễ hội phố hoa chào đón xuân mới, sẽ có nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật diễn ra. 4 chương trình văn hóa nghệ thuật lớn sẽ được diễn ra theo từng ngày. Lễ khai mạc diễn ra vào tối 30/12/2011 sẽ mang chủ đề Tôn vinh giá trị Di sản văn hóa dân tộc, diễn ra tại vườn hoa Lý Thái Tổ. Ngày 31/12/2011 sẽ có chương trình thi cắm hoa nghệ thuật vào buổi sáng. Đúng khoảnh khắc đón chào năm 2012 sẽ có màn đếm ngược thời gian tại 2 địa điểm là trước cửa Nhà hát lớn và tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Ngày 1/1/2011, một chương trình “Ngày hội Du lịch Hà Nội” sẽ được tổ chức để chào năm mới Nhâm Thìn diễn ra tại tượng đài Lý Thái Tổ. Tại khu vực này, du khách có thể chiêm ngưỡng những tiểu cảnh hoa, ngắm sản phẩm du lịch của những làng nghề truyền thống, tham gia một số trò chơi dân gian được tái hiện lại, xem biểu diễn nghệ thuật đường phố như múa lân, cà kheo, ảo thuật... Ngày kết thúc Lễ hội phố hoa là Lễ Bế mạc và chương trình nghệ thuật dài 90 – 120 phút.

Ngòai 4 chương trình văn hóa, nghệ thuật lớn này, một số sân khấu ngoài trời liên tục phục vụ khán giả như Quảng Trường Đông Kinh nghĩa Thục (biểu diễn Xiếc), nhà Bát Giác là nơi biểu diễn của CLB Đàn bầu. Bên cạnh đó, nhiều chương trình nghệ thuật truyền thống như chèo, hát xẩm, hát cửa đình, ca trù cũng được biểu diễn phục vụ công chúng.

Với những hoạt động diễn ra khá dày đặc và đan xen nhau, Lễ hội phố Hoa 2012 hứa hẹn sẽ có nhiều điều hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

* Thắt chặt an ninh nhưng vẫn trông chờ ý thức cộng động

Ông Nguyễn Khắc Lợi khẳng định, năm nay BTC đã có được nhiều bài học kinh nghiệm từ 2 kỳ tổ chức trước. Công tác an ninh, trật tự sẽ được đảm bảo nghiêm ngặt để tránh sự chen lấn, trà đạp lên hoa hoặc ngắt hoa bẻ cành. “Kỳ tổ chức thứ 2, gần như đã không còn tình trạng này. Người dân thưởng thức hoa khá trật tự và ý thức. Đó là cơ sở để chúng tôi tin năm nay tình hình an ninh, trật tự còn tốt hơn” ông Lợi nhận định.

Về tình trạng bán quà rong, quản lý những bãi gửi xe để không xảy ra tình trạng “chặt chém” du khách như 2 năm trước, ông Lợi cho biết, sẽ rà soát lại các điểm trông giữ và niêm yết giá cả ở những khu vực thuộc Quận Hoàn Kiếm quản lý. Thời gian tới, BTC sẽ công bố thêm một số điểm trông giữ xe mới để người dân biết để tìm chỗ gửi, tránh tình trạng phải gửi ở khu nhà dân để bị ép giá. Việc bán hàng rong cũng sẽ được đội ngũ bảo vệ kiểm soát chặt và sẽ ngăn chặn cả với những trường hợp để đồ trong túi xách rồi trà trộn vào đám đông để bán hàng.

Dù đã lên các phương án an ninh song BTC vẫn hy vọng, ý thức cộng đồng sẽ được nâng lên, bởi dù có tổ chức tốt đến mấy nếu mỗi người dân không có trách nhiệm giữ gìn thì Lễ hội phố Hoa hay bất cứ lễ hội cộng đồng nào khác khó có thể thành công như ý tưởng thực hiện.